Chat with us, powered by LiveChat

Cách chăm sóc gà chọi tơ khỏe sung mãnh áp dụng nhiều

Cách chăm sóc gà chọi tơ mặc dù nhìn dễ dàng nhưng khi vào thực hiện chăm sóc nuôi gà thì không hề dễ chút nào, nhất là đối với các sư kê mới vào nghề. Các quy trình chăm sóc, luyện tập cho từng giai đoạn và lứa tuổi của gà, tiêm phòng cho gà ra sao. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn đọc đầy đủ các chi tiết về cách chăm sóc gà chọi tơ.

Cách chăm sóc gà chọi tơ khỏe mạnh

Cách chăm sóc gà chọi tơ khỏe mạnh phải bao gồm cả chế độ ăn uống và luyện tập. Sau đây chúng tôi sẽ đi sâu cụ thể nhé.

*Chế độ ăn uống

+Thức ăn hàng ngày

Với lượng thức ăn dành cho gà thì bạn phải cho ăn thật no, ngoài thức ăn thông thường thì phải thêm các loại thức ăn bổ sung khác. Chính vì thế, bạn phải cần nhiều năng lượng cho việc phát triển của cơ thể một cách hoàn thiện nhất của chiến kê.

Thức ăn hàng ngày: chủ yếu là thóc hay ngũ cốc. Đối với thóc thì nên ngâm hoặc cho thóc nảy mầm, làm như thế thức ăn sẽ có giàu năng lượng và vitamin B1 so với bình thường. Trong quá trình ngâm thóc bạn cũng loại bỏ được các hạt lép không ăn được cho gà. Bạn có thể chia làm 3 bữa bao gồm  1 bữa phụ để cung cấp cho gà các chất dinh dưỡng. Đấy là cách chăm sóc gà chọi tơ mà các sư kê kinh nghiệm chia sẻ.

Sáng khoảng 8 giờ: cho gà ăn thóc.

Trưa khoảng 12h : cho gà ăn rau hoặc mồi, bạn có thể cho gà ăn xen kẽ.

Chiều khoảng 4h: cho gà ăn thóc.

Tối khoảng 8h: cho gà ăn thêm thóc.

Đối với lượng thức ăn của gà mỗi bữa bạn cho ăn sao phù hợp tránh đừng để dư thừa đến bữa sau. Nước uống cho gà nên thay thường xuyên mỗi ngày. Bạn nên tuân thủ chế độ ăn uống sao cho hợp lý. Ngoài ra bạn cũng đừng quên bổ sung thuốc cho gà phòng bệnh nữa nhé.

+ Thức ăn cách nhật

Với lượng thức ăn hàng ngày toàn tinh bột thì không thể cho gà ăn thường xuyên được mà bạn nên cho ăn cách nhật nghĩa là một tuần chỉ cho gà ăn 2-3 bữa thôi. Các loại thức ăn này tuy chiếm khẩu phần nhỏ nhưng có thể có nhiều năng lượng và dinh dưỡng tốt cho gà chọi tơ.

Trong lươn, trạch, thịt bò…. cũng chứa rất nhiều canxi giúp phát triển cho cơ của gà, đồng thời lượng thức ăn cũng giúp gà chọi thêm sung hơn trong chiến đấu. Bạn nên cho gà ăn 2-3 miếng 1 ngày vào buổi tối là tốt nhất hoặc băm nhỏ thành từng khúc rồi cho chúng ăn để thuận tiện cho việc tiêu hóa.

Nhiều sư kê có kinh nghiệm đã chia sẻ rằng trong trứng vịt lộn, cút lộn chứa rất nhiều dinh dưỡng, sẽ giúp tích tụ được khá nhiều dinh dưỡng cho gà và nâng cao cơ thể chất gà chọi. Ngoài ra còn giúp đủ dinh dưỡng để có thể đảm bảo gà chọi được sung và khỏe mạnh, đủ sức thay lông, khô lông nhanh.

Cách huấn luyện gà chọi  tơ

Cách chăm sóc gà chọi tơ mạnh mẽ là cho gà của mình luyện tập các bài về thể lực. Đầu tiên, huấn luyện chúng từ cấp độ nhẹ nhàng rồi mới có thể tăng dần về cường độ, đồng thời phải kết hợp giữa tập luyện và chế độ om bóp.

Huấn luyện gà được chia thành những giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Cắt tai tích cho gà

Đây là công việc đầu tiên trong quá trình chăm sóc gà chọi bởi gà sẽ thật sự đá tốt nếu như không bị vướng phải mào và tai. Cắt tai tích được thực hiện như sau:

Buổi sáng: bạn tiến hàng tắm cho gà bằng nước chè đặc, thời gian tắm trong vòng 2h. Sau khi tắm xong thì cho gà nghỉ ngơi ở chỗ mát.

Tiếp đó, bạn cho gà tập cho chạy lồng, chạy khoảng 30 phút.

Buổi chiều: cho và tập chạy lồng khoảng 30 phút

Nếu như bạn cắt tai tích cho gà mà muốn gà nhanh được vần thì sau khi gà đã lành vết tích thì cho gà tập nhảy chân khoảng 15 phút, sau đó cho gà nghỉ ngơi trong khoảng thời gian 2 ngày để có thể thực hiện giai đoạn om bóp. Bạn để khoảng 1 tuần rồi tiếp tục cho gà chọi nhảy chân lần 2, giai đoạn này chỉ thực hiện 20 phút và kết hợp vừa cho tập chạy lồng và om bóp, cho gà tập xong rồi nghỉ 2 ngày.

Giai đoạn 2: Các kỳ vần kết hợp om bóp

Giai đoạn kỳ vần sẽ giúp cho chiến kê của bạn có thể lực sung mãn rất nhanh. Nếu muốn bài tập được hiệu quả thì bạn cần phải bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho chiến kê các thức ăn đồ tươi như: dế, thịt bò và tắm rửa cho gà 2-3 ngày/lần.

  • Cho gà nhảy 3 lần sau 8 ngày trong 2 hồ và mỗi hồ kéo dài 20 phút. Cho gà nghỉ 4 ngày sau đó om bóp, chạy lồng.
  • 15 ngày sau thì om bóp, cho gà vần hơi khoảng thời gian 90 phút. Cho nghỉ 2 ngày rồi om, chườm trong 2 ngày rồi cho tập chạy lồng.
  • 10 ngày tiếp cho gà vần đòn trong 3 hồ, tiếp cho gà nghỉ 5-7 ngày rồi om chườm kèm theo vào nghệ.
  • 21 ngày sau tiếp tục cho gà vần hơi 15 phút rồi nghỉ 4 ngày.
  • 18 ngày cuối thì cho gà bắn chân và mang ra thi đấu.

Kết Luận

Trên đây là cách chăm sóc gà chọi tơ một cách chi tiết và đầy đủ nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ cho những chiến kê mới thêm kinh nghiệm để chăm sóc chiến kê của mình tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *